Bạn muốn khách hàng biết về doanh nghiệp của mình, sản phẩm mình đang kinh doanh, thành tựu mà mình đã đạt được. Nhưng liệu với hàng chục trang giấy thì họ có kiên nhẫn đọc hết không. Thay vì như vậy thì một đoạn phim tự giới thiệu về doanh nghiệp của bạn sẽ đem lại hứng thú, sự quan tâm và để lại ấn tượng, sự ghi nhớ trong tâm trí đối tác, khách hàng của bạn hơn rất nhiều. Nếu bạn vẫn còn chưa thực sự tỏ tường về giải pháp truyền thông này thì hãy cùng đọc bài viết này để rõ hơn:
1. Phim tự giới thiệu là gì?
Phim tự giới thiệu là video có hình ảnh, âm thanh sống động để thu hút người xem, cô đọng hết thông điệp cần truyền tải trong một khoảng thời gian ngắn. Phim tự giới thiệu được sử dụng như một profile giới thiệu năng lực công ty cho các đối tác, khách hàng, nhân viên trong công ty tại các buổi hội thảo, qua website, truyền hình,… Nó không những giúp nhân viên trong công ty hiểu rõ hơn về mục tiêu, các đường lối, chính sách mà còn giúp khách hàng hay các ứng viên hiểu về công ty một cách tổng quan nhất. Nội dung của phim tự giới thiệu doanh nghiệp chính là những gì doanh nghiệp có như lịch sử hình thành, tầm vóc, nhân sự, sản phẩm, công nghệ, định vị thương hiệu,… và rất nhiều mảng khác có tính đặc thù tùy vào từng đơn vị. Tất cả được thể hiện bằng hình ảnh trực quan, âm thanh lời thoại, kỹ xảo hình ảnh bởi các chuyên gia làm phim.
2. TVC quảng cáo là gì?
Đầu tiên, TVC quảng cáo là viết tắt của cụm từ Television Commercials. Đây là một loại hình phim quảng cáo trên truyền hình, thường có độ dài từ 15s – 60s.
TVC có sức lan tỏa rộng, đối tượng khán giả đa dạng và không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian hay khoảng cách địa lý. TVC có thể mang nội dung về những trải nghiệm sản phẩm được chia sẻ bởi những người nổi tiếng, hay có tầm ảnh hưởng trong xã hội.
Hoặc đơn giản nó là đoạn video nói về sản phẩm được xây dựng trên hiệu quả kỹ xảo đặc biệt trên ca từ, giai điệu bắt tai, dễ nhớ.
3. Phim tự giới thiệu doanh nghiệp khác với phim quảng cáo như thế nào?
Phim tự giới thiệu doanh nghiệp về mặt mục đích cũng là để quảng cáo, đánh bóng, PR thương hiệu cho mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên về mặt từ ngữ chuyên ngành, mức độ đầu tư, căn cứ về thời lượng thì nó khác với phim quảng cáo. Phim quảng cáo chính là TVC quảng cáo (đã được phân tích ở bài “TVC quảng cáo là gì?”) thường sẽ có thời lượng chỉ dài chưa tới 1 phút trong khi phim tự giới thiệu tầm 10 phút. Phim tự giới thiệu sẽ đầy đủ thông tin và mang màu sắc chân thực hơn là TVC quảng cáo.
4. Viral Video là gì?
Một video được nhìn nhận là viral khi nó thật sự được truyền đi một cách tự nhiên hay có sắp xếp qua môi trường internet (mạng xã hội, email, post lại trên các blog, diễn đàn, mạng xã hội video như Youtube, Vimeo ..), những video này sẽ có số lượng view lên tới hàng triệu (giấc mơ triệu view của mọi Vlog hãy nhãn hàng)
Như vậy dễ hiểu, video là hình thức nội dung truyền thông bằng internet được nhìn nhận bởi xã hội mạng trực tuyến và viral đi. Đó là Viral Video. Hiện nay các video viral có ảnh hưởng nhất thông thường là video clip mang tính giải trí kế đến là các thương hiệu thời trang thể thao và nướng uống có sự đầu tư rất chuyên nghiệp và qui mô.
5. Sản Xuất Viral Video Có Khác Sản Xuất TVC Quảng Cáo?
Qui trình sản xuất Viral Video không khác gì một qui trình sản xuất TVC hoàn chỉnh, tuy nhiên đặc điểm không bó buộc về thời lượng là ưu điểm để video cần viral thể hiện thành câu truyện với nhiêu tư liệu phong phú hơn so với vài chục giây của TVC, một viral video làm bài bản và có chất lượng được xã hội, khán giả công nhận, cũng phải mất vài ngày thực hiện
Ngày công và thời gian thực hiện là đặc điểm nổi bật của thế giới sản xuất phim, làm phim quảng cáo, các producer khi nhận yêu cầu thực hiện viral video nhiều ngày luôn tìm kiếm các phương án giảm giá thành để có thể vẫn giữ được lịch trình thực hiện so với tổng chi phí đầu tư. Điều này thông thường ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh do chi phí giảm đi kèm với việc giảm các nhân sự phù hợp, giảm khối lượng trang thiết bị giúp tạo ra hình ảnh tử tế, giảm các giai đoạn kiểm tra và thời gian cam kết chất lượng. Lúc này chỉ còn lại nội dung như một bản thảo là tập giấy không được đóng bìa, in ấn hài hòa mặc dù nội dung bên trong hay nhưng có thể vẫn thấy lỗi chính tả chưa chữa.
Cũng cần phải nhìn nhận, việc thiết kế nội dung và sản xuất video viral nó khác với việc làm phim truyện ngắn hay các dạng phim sitcom, mặc dù về hình thức và tư tưởng hay các thủ pháp tiếp cận khán giả là như nhau, nhưng để lấy cảm xúc của người tiêu dùng mang tính thương mại, nó lại đòi hỏi nhiều ứng dụng tâm lý hành vi giữa truyền thông marketing và giá trị cốt lõi của sản phẩm. Không phải video nào được viral cũng đem lại giá trị thương mại hay hiệu quả về sale & marketing cho giá trị sản phẩm hay vị thế thương hiệu. Cần phải lựa chọn khi nào thì video mang tính giải thích sẽ thuyết phục hơn một loạt kịch bản cảm xúc. Không ai xem video được viral cảm động xong sẽ đứng vụt dậy đi mua ngay một gói bảo hiểm xã hội.
Sử dụng nội dung video viral sau khi sản xuất được truyền thông rộng rãi trên các phương tiện có kết nối internet là điểm nổi bật, việc sản xuất clip video viral cũng cần phải có sự am hiểu chắc chắn về loại trang thiết bị khán giả dùng, như điện thoại di động có màn hình nhỏ và rất đa dạng về kích cỡ màn hình, hiện tại số lượng người dùng điện thoại di động truy cập internet là hơn 40 triệu kết nối trên cả nước chia theo mật độ dân số có kết nối điện thoại.
6. Yếu Tố Nào Mang Lại Viral Cho Video Quảng Cáo Sản Phẩm / Doanh Nghiệp?
Để viral thông thường hàng đầu là yếu tố giải trí, sau đó đến cảm xúc và các dạng video có giá trị shock và kế tới là các video khơi nguồn cảm hứng, thúc đẩy nội tâm của khán giả hoạt động. Tâm lý của khán giả mục tiêu liên tục cần được các marketer phụ trách truyền thông marketing doanh nghiệp phân tích, tìm hiểu thị trường và cập nhật các số liệu thay đổi, cũng như từ nhiều nguồn và cơ sở như các quan điểm phân tích yếu tố hành vi người tiêu dùng Việt Nam do khởi nghiệm Canada chia sẻ
Ở Việt Nam thông thường yếu tố cảm xúc buồn, cần được chia sẻ sẽ được trưng dụng mạnh mẽ. Ở nước ngoài thì mèo là một nhân vật không thiếu – nó là nhân vật đại diện cho chia sẻ cô đơn.
Vậy đối với các hoạt động doanh nghiệp, một sản phẩm video cần viral, cần quảng cáo để gửi gắm hình ảnh sản phẩm, giá trị cốt lõi viral qua internet, marketer cần chuẩn bị những gì ?
– Biết rõ khán giả của mình – khác với các loại hình video cần viral với nội dung là giải trí, doanh nghiệp có pesona khách hàng rất rõ ràng
– Hiểu rõ phương tiện chính sách khán giả sẽ ảnh hưởng – định vị được giá trị sản phẩm và yếu tố tâm lý lên nhãn hàng là điều cốt lõi dẫn đến kịch bản của làm sản xuất video viral
– Hiểu rõ quá trình pha lẫn và tinh chỉnh điều kiện đầu tư khi làm sản xuất video viral tương tự như làm phim quảng cáo TVC, quá trình này vẫn đòi hỏi các nhân sự cốt cán tham gia như biên kịch gia, chuyên gia biên tập video, đạo diễn phim quảng cáo có kiến thức và thủ pháp làm phim truyện – phim điện ảnh để truyền tải thông điệp thành câu truyện có tính liên tục, đạo diễn hình ảnh thương mại hiểu rõ về làm phim truyện – phim điện ảnh, và tối quan trọng là một producer có tri thức kinh nghiệm chuyên nghiệp làm sản xuất video quảng cáo để giúp marketer hoạch định quá trình sản xuất video clip cần viral giản đơn hơn, giảm thiểu rũi ro. Thông thường sử dụng một dịch vụ sản xuất TVC quảng cáo trọn gọi sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn kết nối các đối tượng riêng lẽ.
– Sử dụng đúng đơn vị truyền thông để viral nội dung lên các mạng xã hội và internet một cách hài hòa, tử tế và tự nhiên nhất, đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh và giá trị sản phẩm, khi mà nội dung video quảng cáo được sản xuất chuyên nghiệp, một kế hoạch tử tế và một nhãn hiệu doanh nghiệp không thể được truyền thông trên những kênh gây shock, không đúng đối tượng, có yếu tố người lớn, nội dung không phù hợp thuần phong mỹ tục, nó ảnh hưởng vô lượng đến hoạch định lâu dài của cả cơ đồ
– Công thức chung thông thường – không khác biệt là: tạo ra video cần viral với nội dung có tính liên quan giữa vấn để của khán giả và sản phẩm cùng giải pháp xử lý  cảm xúc thay đổi khi nhận giải pháp  tóm lại trong một hình thức vui nhộn – đau buồn – không quên được chia sẻ lên mạng xã hội thông qua website – kênh xã hội có được truyền thông với sự hỗ trợ của kết nối tự nhiên hoặc trả tiền
– Tránh xa các kỹ năng hack marketing hay like ảo, kích ảo, và những thủ thuật marketing không tự nhiên, vì điều này không đem lại kết quả thật sự cho nội dung video cần viral của doanh nghiệp, nó chỉ đem lại hậu quả ngược lại trong lâu dài.